ชวนทำ “ครองแครงน้ำกะทิ” ขนมหวานไทยเหนียวนุ่มหนึบ สีสวยธรรมชาติ หอมหวานอร่อยทำทานง่ายๆ (ดูส่วนผสม)

Posted by

ชวนทำ “ครองแครงน้ำกะทิ” ขนมหวานไทยเหนียวนุ่มหนึบ สีสวยธรรมชาติ หอมหวานอร่อยทำทานง่ายๆ (ดูส่วนผสม)

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ช่วงนี้เป็นช่วง ไฮซีซั่น ของดอกอัญชัน เลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะเห็นแต่ดอกอัญชันบานสะพรั่งเต็มไปหมดเลยค่ะ เลยมาชวนเพื่อนๆทำครองแครงน้ำกะทิ สีน้ำเงินและสีฟ้าจากดอกอัญชันค่ะ สีสันจากธรรมชาติ ทานอุ่นๆหรือเย็นๆก็อร่อยฟินค่ะ

*วัตถุดิบ

1. แป้งมัน 4 ถ้วย

2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

3. ดอกอัญชัน 20 ดอก

4. น้ำตาลทรายขาว

5. กะทิกล่อง 2 กล่อง

6. เกลือ 1 ช้อนชา

7. งาขาวคั่ว

8. ใบเตย

**วิธีทำ

ทำ2สี สีน้ำเงินและสีฟ้า แบ่งครึ่งแป้งทั้ง2ชนิด ใส่กะละมังไว้ 2 ใบ

1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ดอกอัญชันลงไป รอจนสีเข้ม แล้วจึงตักดอกออก

2. นำน้ำที่ต้มเดือดมาเทลงไปมือนึงเท มือนึงคน ต้องรีบๆคนนะคะ เพราะแป้งจะสุกเกินไปค่ะ แล้วอย่าลืมค่อยๆเท เพราะกล้วแป้งจะเหลวเกินไป คนเสร็จก็ใช้มือนวดต่อ อย่าลืมเอาแป้งมันมาทาที่มือด้วยนะคะ เพราะแป้งจะติดมือค่ะ แล้วก็แบ่งเป็นก้อนเล็กๆ

ส่วนแป้งอีกครึ่งที่เหลือก็ทำเหมือนกันค่ะ นำน้ำสีดอกอัญชันที่เหลือจากมะกี้มาเติมน้ำเปล่า แล้วตั้งไฟให้เดือดอีกรอบ
พอเสร็จแล้วจะได้ออกมาน่าตาประมาณนี้นะคะ

3. นำก้อนแป้งที่เตรียมไว้มาคลึงๆ ให้เป็นเส้นยาวๆ เส้นผ่านศูนย์กลางไม่ควรเกิน 1ซม. นะคะ เพราะครองแครงจะตัวใหญ่เกินไปค่ะ พอคลึงแล้วก็ตัด
น่าตาจะออกมาคล้ายๆ มาร์ชเมโล่ ค่ะ

4.พอได้แป้งเป็นชิ้นมาแล้ว ก็เอามากดลงบนพิมพ์ เอานิ้วมือถูไปด้านหน้า แป้งก็จะม้วนตามนิ้วเรา #ตอนแรกที่ฝ้ายยังไม่มีพิมพ์ครองแครง ฝ้ายใช้ช้อนส้อมเอา ออกมาน่าตาพอใช้ได้อยู่นะคะ

กดๆ ถูๆ ไปจนแป้งหมดค่ะ

5.นำหม้อมาใส่น้ำแล้วตั้งไฟกลางไปทางแรง เพื่อต้มตัวครองแครงค่ะ อาจจะใส่ใบเตยไปด้วย เตาแรกต้มตัวครองแครง อีกเตาก็วางหม้ออีกใบใส่กะทิ,เกลือ,น้ำตาล และใบเตย ไฟอ่อนๆ นะคะ

.

ตอนใส่ตัวครองแครง พอใส่เสร็จก็คนๆด้วยนะคะ กันแป้งติดก้นหม้อค่ะ สังเกตถ้าแป้งสุก ตัวครองแครงจะลอยขึ้นมา รอสัก 30 วินาทีเป็นอันใช้ได้ค่ะ

พอตักขึ้นมาแล้วก็ไปล้างน้ำ เสร็จแล้วพักไว้ ต้มแป้งต่อจนหมดนะคะ กะทิจะร้อนพอดีค่ะ พอกะทิใช้ได้ ก็นำตัวแป้งที่เราพักไว้มาใส่หม้อกะทิ คนๆแล้วชิมตามชอบ รอเดือดสักนิด แล้วก็ปิดไฟ โรยงาคั่ว แค่นี้ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ

.

พร้อมเสริฟค่าาา

.

หมายเหตุ

การใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปด้วย จะทำให้ตัวแป้งครองแครงไม่นุ่มเหนียวจนเกินไป จะมีความนุ่มหนึบ เคี้ยวง่ายกว่าค่ะ แต่ตัวแป้งจะไม่ใสเหมือนที่ใช้แต่แป้งมันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Fifa-girl สมาชิกเว็บพันทิป