ชวนทำ “กล้วยหักมุกเชื่อม” สูตรบ้านๆ สีสวย เคี้ยวนุ่มหอมอร่อย รสชาติหวานฉ่ำ ทำง่ายมากๆ (ดูส่วนผสม)

Posted by

ชวนทำ “กล้วยหักมุกเชื่อม” สูตรบ้านๆ สีสวย เคี้ยวนุ่มหอมอร่อย รสชาติหวานฉ่ำ ทำง่ายมากๆ (ดูส่วนผสม)

สวัสดีคะเพื่อนๆ วันนี้มาพร้อมกับเมนูของหวานกล้วยๆค่ะ กล้วยหักมุกเชื่อมสีสวย เคี้ยวนุ่ม รสชาติหวานฉ่ำ ส่วนผสมไม่เยอะ วิธีทำก็ง่ายมากๆค่ะ

.

*ส่วนประกอบ

กล้วยหักมุก 1 หวี (ไม่นิ่มมาก ไม่แข็งมาก)

น้ำตาลมะพร้าว 200

น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม

น้ำเปล่า 2 ถ้วย

เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา

ใบเตยแก่ ๆ 4 ใบ (มัดรวมกัน)

หัวกะทิ (สำหรับราดกล้วย มากน้อยตามชอบ)

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่สุดท้ายช่วยให้น้ำตาลไม่ตกผลึก)

**ขั้นตอน

กล้วยแก่เต็มที่เอาห่อหนังสือพิมพ์ไว้ ตอนเช้าเปิดดูเปลือกยังมีสีเขียว ๆ ช่วงบ่ายแก่ ๆ มาเปิดห่อหนังสือพิมพ์ดู เย้ออออ เปลือกเหลืองอ๋อย ไม่ได้กาล ต้องรีบเชื่อมด่วน ขืนปล่อยไว้วันรุ่งขึ้นเชื่อมออกมาต้องเละ ได้เททิ้งแน่นอน

ล้างกล้วยทั้งเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นครึ่งลูก 2 ชิ้น แล้วหั่นอีกครั้งให้ได้กล้วย 4 ชิ้น กล้วยหักมุกฉันชอบเปลือกเหลือง ๆ สุกงอมเล็กน้อย นำลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง เชื่อมออกมาแข็งนอกนุ่มใน ที่สำคัญทานไม่หมด ตั้งทิ้งไว้สองวันโดยไม่ต้องเอาแช่ในตู้เย็น เนื้อกล้วยยังนิ่ม ไม่แข็งโป๊กแบบที่ใครหลายคนตั้งคำถาม “ทำไมที่เขาทำขายมันจึงแข็งโป๊ก”

ครบหนึ่งชั่วโมงแล้วนำขึ้นจากน้ำปูนใส ใส่ในกระชอน ล้างผ่านน้ำก๊อกให้สะอาด

วิธีเชื่อม

นำน้ำเปล่าและน้ำตาลทั้งสองชนิดใส่ในหม้อ หรือเชื่อมในกระทะทองเหลือง ใช้มือคน ๆ น้ำตาลให้ละลายหมด ใส่เกลือป่นลงไป ใส่ใบเตยเพิ่มความหอม ตรงขั้นตอนนี้อย่าเพิ่งเปิดไฟเตานะคะ เพราะถ้าเปิดไฟเตาก่อนที่จะใส่กล้วย จะทำให้น้ำเชื่อมที่ผ่านการเชื่อมเมื่อเย็นตัวแล้วจะตกผลึก ใช้งานต่อไม่ได้

น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ ใบเตย กล้วย เติมน้ำ ทุกสิ่งครบถ้วน

ใส่ครบถ้วนทุกสิ่งแล้วเปิดไฟเตาได้ ในช่วงแรกเร่งไฟให้น้ำเชื่อมเดือดก่อน จากนั้นค่อยลดไฟลงกลาง ๆ เชื่อมต่ออีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง เวลาตามชอบ (ระหว่างเชื่อมกล้วยจะมีฟองดำ ๆ ลอยขึ้นมาบนผิวหน้า นั่นคือยางกล้วย) ต้องหมั่นช้อนทิ้งจะได้กล้วยเชื่อมหน้าตาสวยงาม ผิวกล้วยไม่ดำหมองคล้ำ ควรมีกะละมังหรือหม้อน้ำเย็นวางไว้ข้าง ๆ พร้อมไม้ปลายแหลมด้วยจะดีมาก

.

ระยะเวลาการเชื่อมกล้วยทุกชนิด ขึ้นอยู่กับความงอมของกล้วย บวกกับความพอใจของคนเชื่อมด้วย ยกตัวอย่าง กล้วยน้ำว้าเชื่อม (กล้วยเชื่อมแดง) ถ้าใช้เวลายาวนานสีของกล้วยก็จะแดงขึ้นเรื่อย ๆ  กล้วยไข่เชื่อม ระยะเวลาการเชื่อมไม่ยาวและนาน กล้วยหักมุกใช้เวลาการเชื่อมประมาณหนึ่งชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความสุกงอมของกล้วย

ระยะเวลาการเชื่อมผ่านไปประมาณ 45 นาที ได้หน้าตาประมาณนี้คะ

ครั้งนี้ใช้กล้วยงอมเล็กน้อย เอาลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณหนึ่งชั่วโมง  เนื้อกล้วยเชื่อมออกมาไม่เละ เนื้อในนุ่มมาก อร่อยถูกใจคนทำทีเดียว

สรุปเวลาในการเชื่อม(กล้วยหักมุก) ที่ใช้ไปประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที

รอบนี้ใช้กล้วยห่ามไปหน่อย แช่น้ำปูนใสด้วย เชื่อมเสร็จขณะที่ยังร้อน ๆ กินอร่อยมาก แต่วันรุ่งขึ้นเนื้อกล้วยแข็งโป๊ก กินไม่อร่อย

สรุป ถ้ากล้วยห่าม ๆ ไม่ควรแช่น้ำปูนใส

รอบนี้กล้วยสุกงอมมากเกินไป แช่น้ำปูนใสแล้วก็เอาไม่อยู่ นิ่มเกิน ไม่ถูกใจมากคะ

กล้วยงอมมาก เชื่อมออกมาเป็นแบบนี้คะ

(โดยส่วนตัว) สำหรับกล้วยหักมุก การเชื่อมในแต่ละครั้งควรใช้กล้วยสุกเล็กน้อย สีของเปลือกออกเหลือง ๆ มีเขียวปนเล็กน้อย นำแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง เชื่อมออกมาเนื้อกล้วยไม่เละ เนื้อในนุ่ม วางไว้โดยไม่นำแช่ในตู้เย็นประมาณ 2 วัน เอาอยู่!! หน้าตาอาจไม่สวยเหมือนตอนเชื่อมใหม่ ๆ แต่เนื้อกล้วยไม่แข็งกระด้าง

กล้วยงอมเล็กน้อย แช่น้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง เชื่อมออกมาเนื้อไม่เละ เนื้อในนุ่มมาก อร่อยถูกใจ ได้ดั่งใจคนเชื่อมมากมาย ขอ กรี๊ดดดด หน่อยเถอะ

ที่บ้านฉันไม่ชอบกล้วยเชื่อมราดกะทิ ต้องรีบออกตัวเพราะเกรงมีคนมาทักถาม

ไม่ยากเลยค่ะกับกล้วยหักมุกเชื่อม จะราดกะทิหรือไม่ราดกะทิก็ได้ตามชอบ หรือจะโปะน้ำแข็งไสแล้วราดกะทิหรือราดน้ำหวานก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ บ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิป