แบ่งปันสูตร “น้ำพริกกากหมู” หอม กรอบ อร่อยง่ายๆ ไม่ใส่ผงชูรส ทำกินได้ ทำขายกำไรดี

Posted by

แบ่งปันสูตร “น้ำพริกกากหมู” หอม กรอบ อร่อยง่ายๆ ไม่ใส่ผงชูรส ทำกินได้ ทำขายกำไรดี

วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำน้ำพริกกากหมูค่ะ ทำง่ายมากๆ ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงไม่กี่อย่าง ที่สำคัญ กรอบ หอม อร่อย ทำกินเองคลุกข้าวร้อนๆ นี่อร่อยเลยค่ะ หรือหากเพื่อนๆ อยากลองทำขายเป็นอาชีพเสริมก็สามารถทำได้นะคะ รับประกันความอร่อยค่ะ

.

*วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำพริกกากหมู

-มันหมูล้วน 1 กิโลกรัม

-น้ำเปล่า 2 ถ้วย หรือ 500 ml

-เกลือ 1/ 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับทำกากหมู

-หอมแดงซอย 300 กรัม

-กระเทียมไทย 150 กรัม

-พริกแห้งคั่วแล้วตำเป็นพริกป่น ใช้ 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ 1 ช้อนชา สำหรับปรุงขั้นตอนสุดท้าย

ปล.อัตราส่วนเพื่อนๆ สามารถปรับได้ตามชอบเลยค่ะ

**วิธีทำ น้ำพริกกากหมูง่ายๆ

เราจะมาเตรียมของกันก่อนนะคะ โดยการหั่นมันหมูเป็นชิ้นที่ต้องการ ใหม่ชอบกากหมูชิ้นเล็กๆ ค่ะ เลยหั่นเป็นลูกเต๋า นำหอมแดงมาซอย และนำกระเทียมไทยมาโขลกทั้งเปลือกให้พอหยาบ จากนั้นเราจะนำพริกแห้งไปคั่วในกระทะเพื่อทำพริกป่นเองค่ะ

ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพื่อเพิ่มความหอมให้กับพริก หรือถ้าเพื่อนๆ ชอบคั่วแห้งๆ ทำได้ตามชอบค่ะ

จากนั้นตำพริกให้ได้ตามภาพเลยค่ะ กลิ่นพริกแห้งนี่หอมทะลุทะลวงมากๆ ตำไปก็น้ำลายหกไป

เมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว มาเริ่มในส่วนการทำกากหมูกันก่อนค่ะ ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่กากหมูลงไปในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ จากนั้นเติมน้ำเปล่า และเกลือลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำฝามาปิดไว้เพราะการเจียวกากหมูน้ำมันระเบิดมากค่ะ ห้าาาาา ระมัดระวังกันด้วยนะคะ

..

สังเกตว่าเมื่อมันหมูถูกรีดเอาน้ำมันออกมาแล้ว จะมีขนาดเล็กลงและสีเริ่มเหลือง ให้ลดไฟเป็นไฟกลางแล้วเจียวกากหมูต่อไปจนเหลืองกรอบตามที่ต้องการค่ะ กลิ่นนี่หอมมากเลยๆ

.

แท่แด๊…..และนี่คือหน้าตาของกากหมูค่ะ กรอบ หอม มัน มากกกกกกก

จากนั้นเราก็เจียวหอมต่อเลยค่ะ โดยใช้น้ำมันที่ทำกากหมูเมื่อกี้ ใช้ไฟอ่อนนะคะ ตอนใส่หอมไปช่วงแรกจะมีฟองฟู่ค่ะ ถ้ารอสักพักฟองเริ่มหายแสดงว่าหอมเจียวใกล้จะเหลือได้ที่แล้ว บางท่านที่ขำนาญจะใส่กระเทียมลงไปเจียวต่อเลย แต่สำหรับมือใหม่แนะนำให้เจียวแยกกันจะดีกว่าค่ะ

และนี่คือหน้าตาของหอมเจียวของเราค่ะ ถ้าเริ่มเหลืองให้ลองเคาะๆ ดู ถ้ากรอบก็เอาขึ้นได้เลย เพราะหอมมีความร้อนอยู่ตักขึ้นแล้วจะไปสุกต่อค่ะ

จากนั้นนำกระเทียมที่โขลกไว้มาเจียวในกระทะต่อจากหอมค่ะ กระเทียมจะสุกง่ายกว่าหอม ตรงนี้จะใช้เวลาสักพักนะคะ

เมื่อเราได้วัตถุดิบที่เจียวครบทั้ง 3 อย่างเรียบร้อยแล้ว กากหมูเจียว หอมเจียว และกระเทียมเจียว ขั้นตอนสุดท้ายง่ายมากๆ คือการเอาทุกอย่างมาคั่วและผสมเครื่องปรุงในกระทะค่ะ ใช้ไฟอ่อนนะคะ เริ่มจากใส่น้ำมันหมูลงไปก่อน 1 ทัพพี แล้วตามด้วย กากหมูเจียว หอมเจียว กระเทียมเจียว น้ำตาล พริกป่น และเกลือ จากนั้นคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ ความร้อนของกระทะก็จะช่วยให้เครื่องปรุงละลายและเกาะติดเครื่องเจียวของเรา พอได้ที่อย่านานมากนะคะ เดี๋ยวหอมกับกระเทียมจะไหม้ค่ะ ก็ยกขึ้นตักใส่ภาชนะได้เลย รอให้เย็นก่อนจะกรอบมากๆ ค่ะ สามารถเอาใส่กระปุกเก็บไว้ทานได้นานเลย แต่เชื่อว่าคลุกข้าวกินไม่กี่วันก็หมดแน่นอน

..

ลองเอาไปทำกันดูค่ะ ไม่ยากเลย หลายคนสงสัยว่าไม่ใส่ผงปรุงรสเลยจะอร่อยมั้ย บอกได้เต็มปากว่าอร่อยมากค่ะ เพราะตัวหอมกระเทียมเกลือน้ำตาลพริกและกากหมู มีรสชาติเฉพาะตัวที่หอมกลมกล่อมมาก ถ้าลองเอาไปให้ใครทานแล้วลองให้ทายเล่นๆ อาจจะเข้าใจว่าอร่อยเพราะใส่ผงชูรส แต่จริงๆ แล้ว สูตรนี้เราไม่ได้ใส่ ก็อร่อยได้ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หัดเข้าครัว สมาชิกเว็บพันทิป